ที่ตั้ง ขนาด และอาณาเขตทวีปอเมริกาใต้

         ทวีปอเมริกาใต้ เป็นทวีปที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ทางซีกโลกใต้  โดยมีเส้นศูนย์สูตรและเส้นทรอปิก –ออฟแคปริคอร์นลากผ่าน ซึ่งแสดงว่าทวีปอเมริกาใต้มีลักษณะภูมิอากาศทั้งเขตร้อนและเขตอบอุ่นทวีปอเมริกาใต้เป็นที่ทวีปที่มีความแตกต่างกันทางด้านกายภาพมากแห่งหนึ่งของโลกกล่าวคือ เป็นดินแดนที่มีระบบภูเขาซึ่งมีแนวต่อเนื่องกันยาวที่สุดในโลก มีที่ราบลุ่มแม่น้ำที่ปกคลุมด้วยป่าดิบชื้นที่กว้างที่สุดในโลก

  • ที่ตั้งของทวีปอเมริกาใต้

ทวีปอเมริกาใต้ตั้งอยู่ระหว่างละติจูดประมาณ 12 องศา 25 ลิปดาเหนือ ถึง 56 องศาใต้ และลองจิจูดประมาณ 34 องศา 47 ลิปดาตะวันตก ถึง 81 องศา 20 ลิปดาตะวันตก พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ทางซีกโลกใต้ มีพื้นที่ส่วนน้อยที่อยู่ทางซีกโลกเหนือ

  • ขนาด

ทวีปอเมริกาใต้มีพื้นที่ประมาณ 17,819,647 ตารางกิโลเมตร เป็นทวีปที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกรองจากทวีปเอเชีย แอฟริกาและอเมริกาเหนือ มีความยาววัดจากทิศเหนือสุดถึงทิศใต้สุดได้ประมาณ 7,360 กิโลเมตร และมีความกว้างที่สุดวัดจากทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกได้ประมาณ 5,180 กิโลเมตร

  • อาณาเขต

           ทิศเหนือ ติดต่อกับทวีปอเมริกาเหนือ  น่านน้ำสำคัญทางด้านนี้ ได้แก่ คลองปานา ทะเลแคริบเบียน และมหาสมุทรแอตแลนติก  เกาะที่สำคัญทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ เกาะอะรูบา   เกาะบาร์เบโดส เกาะตรินิแดด เกาะโตเบโก และหมู่เกาะแอนติลลิสน้อย ดินแดนภาคพื้นทวีปทางเหนือสุดของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ แหลมกายีนาส ( Gallinas ) ในประเทศโคลอมเบีย

           ทิศตะวันออก ติดต่อกับมหาสมุทรแอตแลนติก ดินแดนภาคพื้นทวีปทางตะวันออกสุดของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ แหลมเคอรูส   ( Coqueiros ) ในประเทศบราซิล

           ทิศใต้ ติดต่อกับช่องแคบเดรค (Drake Passage) ซึ่งเป็นน่านน้ำที่คั่นทวีปอเมริกาใต้กับทวีปแอนตาร์กติกา เกาะใหญ่ทางใต้สุด คือ เกาะเตียร์ราเดลฟิวโก (Tierra del Fuego) โดยมีช่องแคบแมกเจลแลนด์คั่นกับแผ่นดินใหญ่ และเกาะใหญ่อีกแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของ ประเทศอาร์เจนตินา ได้แก่ เกาะฟอล์กแลนด์ของอังกฤษ ซึ่งเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์

           ดินแดนภาคพื้นทวีปทางใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ แหลมโฟรวาร์ด ( Froward ) ในคาบสมุทรบรันสวิก ประเทศชิลี

            ทิศตะวันตก ติดต่อกับมหาสมุทรแปซิฟิก และคลองปานามา เกาะสำคัญทางตะวันตก ได้แก่ หมู่เกาะกาลาปากอสดินแดนภาคพื้นทวีปทางตะวันตกสุดของทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ แหลมปารีนเยส

south-america

แผนที่แสดงที่ตั้งทวีปอเมริกาใต้

        

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s